Y Tý – chốn bồng lai

422 lượt xem

Y Tý – chốn bồng lai thu hút khá nhiều khách du lịch trong và ngoài nước. Là một cung đường chiếm trọn tình yêu của những người đam mê du lịch phượt, đặc biệt là những bạn trẻ mê phượt lên đây săn mây.

Các địa điểm du lịch hấp dẫn ở Y Tý – chốn bồng lai

Mốc 92 – Ngã ba Lũng Pô

Ngã ba Lũng Pô là nơi sông Nguyên Giang của Trung Quốc gặp con sông Lũng Pô trên đất nước Việt Nam. Đây là nơi có mốc 92, gồm 3 mốc đó là 92(1), 92(2), 92(3). Đánh dấu tuyến biên giới giữa 2 nước Trung Quốc và Việt Nam.

Xã A Lù

Khi muốn nói đến sự vất vả khi đi qua A Lù, người ở Bát Xát thường hay nói “Dốc A Lù – sương mù Y Tý”. Là một xã nằm trên đường biên giới Việt – Trung, dọc theo sông Lũng Pô, thuộc huyện Bát Xát, Lào Cai. A Lù cũng như nhiều xã vùng cao khác, địa hình bị chia cắt mạnh bởi các dãy núi cao, thấp dần theo hướng Đông Nam sang Tây Bắc. Giao thông không được thuận lợi.

Y Tý - chốn bồng lai

Tuy vậy, A Lù lại mang trong mình một vẻ đẹp thiên nhiên hùng vĩ, khoáng đạt. Sống rải rác bên các lưng núi là bà con dân tộc Mông, Dao, Phù Lá, Hà Nhì. Họ canh tác ruộng bậc thang ở khắp nơi. Nên vào mùa gặt, cả xã A Lù như một bức tranh sống động của màu vàng và màu xanh vô cùng hài hòa, tuyệt mỹ.

Ngải Thầu

Y Tý - chốn bồng lai

Khi đi từ A Lù sang Ngải Thầu. Tức là bạn đã đi qua đoạn đường đẹp nhất trong hành trình chinh phục Y Tý mùa lúa mùa mây rồi đó. Trước khung cảnh cả biển mây trắng xốp như “tiên giới” đang vần vũ, bay lượn ngay ngang tầm với. Bởi vậy, đây cũng chính là 1 điểm du lịch Y Tý mà bạn không thể bỏ lỡ nếu có ý định săn mây.

Đây là một trong những địa điểm đẹp để săn mây Y Tý. Bởi có lẽ đoạn đường từ A Lù sang Ngải Thầu là một trong những đoạn đường đẹp nhất trong hành trình phượt Y Tý. Đặc biệt là vào mùa lúa chín.

Thung lũng Thề Pả – Y Tý – chốn bồng lai

Thuộc xã Y Tý, với hàng ngàn thửa ruộng bậc thang uốn lượn. Trải dài hơn 5 cây số từ Choỏn Thèn đến cầu Thiện Sinh. Thung lũng Thề Pả là di tích quốc gia đã được công nhận.

Y Tý - chốn bồng lai

Đỉnh Lảo Thẩn – nóc nhà của Y Tý

Đỉnh núi Lảo Thẩn nằm ở bản Phìn Hồ, đứng sừng sững hiên ngang giữa mây trời. Bốn mùa mây phủ được xem là điểm du lịch Y Tý săn mây lý tưởng nhất.

Lao Chải

Lao Chải không chỉ là thôn quanh năm mây phủ. Mà nét đặc sắc là nơi đây có số người dân tộc Hà Nhì đen sinh sống đông nhất Y Tý, 100% đều là người Hà Nhì đen. Đến đây, nhiều người sẽ muốn được chiêm ngưỡng các ngôi nhà đều nhau về mặt kiến trúc, rất giống nhau. Từ hình thức, kết cấu, không gian sử dụng và cả cách bài trí ngôi nhà.

Chợ Mường Hum

Cứ chủ nhật hàng tuần thì xã Mường Hum thuộc huyện Bát Xát lại tổ chức họp chợ Mường Hum một lần. Vào những ngày họp chợ này, người dân từ các bản làng. Dền Sáng, Y Tý, Mường Vi lại nô nức xuống chợ như đi hội. Họ ăn vận những bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình. Đẹp và sặc sỡ, đi bộ hoặc đi ngựa để mang hàng hóa xuống chợ trao đổi.

Vào những ngày họp chợ này, người dân từ các bản làng Dền Sáng, Y Tý, Mường Vi,… lại nô nức xuống chợ như đi hội.
Họ ăn vận những bộ quần áo truyền thống của dân tộc mình, đẹp và sặc sỡ. Đi bộ hoặc đi ngựa để mang hàng hóa xuống chợ trao đổi.

Chợ phiên Y Tý – chốn bồng lai

Thường được tổ chức vào thứ 7 hàng tuần, chợ phiên Y Tý có rất nhiều mặt hàng. Rau củ, đồ gia dụng, hàng may mặc,… được người dân làm ra. Đây không chỉ là nơi trao đổi hàng hoá. Mà còn là địa điểm được các chàng trai, cô gái diện những bộ trang phục đẹp mắt.

Ngoài ra, khi đi phượt Y Tý, các bạn cũng có thể khám phá các địa điểm du lịch khác như thôn Lao Chải, Hồng Ngài, cầu Thiên Sinh, Lảo Thẩn, thôn Phan Cán Sứ hoặc tham gia vào phiên chợ Mường Hum diễn ra vào sáng chủ nhật hàng tuần.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây:

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Fanpage: HOA MAI FOOD

Website:https://vietnamdulich.net/

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *