Cố Đô Huế – khám phá kiệt tác truyền thống

89 lượt xem

Cố Đô Huế – Phần 1

Cố Đô Huế là kinh đô của Việt Nam dưới triều Nguyễn Huệ. Nổi tiêng với những đền chùa, thành quách, lăng tẩm, kiên trúc. Cứ mỗi khi nhắc đến tỉnh miền trung, thì suy nghĩ đầu tiên trong đầu của mọi người đó là một vùng đất quanh năm mưa lũ, hạn hán, thiên tai. Gắn với những con người cần mẫn, lam lũ, chân chất. Nghiêng mình bên dòng sông Hương hiền hòa của miền Trung. Huế là một di sàn văn hoá vật thể và tính thần mang ý nghĩa quốc hồn quốc tuý. Một miền văn hoá độc đáo của Việt Nam và thế giới. Năm 1993, Huế đã được UNESSCO công nhận là di sản văn hoá thế giới.

Ngày nay, Quần thể di tích cố đô Huế đã được Thủ tướng chính phủ Việt Nam đưa vào danh sách xếp hạng 95 di tích quốc gia đặc biệt quan trọng của Việt Nam.

Quần thể di tích Cố đô Huế được phân chia thành 2 cụm: cụm công trình ngoài Kinh thành Huế và trong Kinh thành Huế.

Kinh thành Huế trong lòng Cố Đô Huế

Nằm bên bờ Bắc của con sông Hương dùng dằng chảy xuyên qua từ Tây sang Đông. Hệ thống kiến trúc biểu thị cho quyền uy của chế độ trung ương tập quyền Nguyễn vẫn đang sừng sững trước bao biến động của thời gian.

Đó là Kinh thành Huế, Hoàng thành Huế, Tử cấm thành Huế. Ba tòa thành lồng vào nhau được bố trí đăng đối trên một trục dọc xuyên suốt từ mặt Nam ra mặt Bắc.

Hệ thống thành quách ở đây là một mẫu mực của sự kết hợp hài hòa nhuần nhuyễn giữa tinh hoa kiến trúc Đông và Tây.

Được đặt trong một khung cảnh thiên nhiên kỳ tú với nhiều yếu tố biểu tượng sẵn có tự nhiên. Đến mức người ta mặc nhiên xem đó là những bộ phận của Kinh thành Huế – đó là núi Ngự Bình, dòng Hương Giang, cồn Giã Viên, cồn Bộc Thanh…

Nhìn từ phía ngược lại, những công trình kiến trúc ở đây như hòa lẫn vào thiên nhiên. Tạo nên những tiết tấu diệu kỳ khiến người ta quên mất bàn tay con người đã tác động lên nó.

kinh thành huế

 

Trường Quốc Tử Giám

Năm 1803 vua Gia Long xây dựng Đốc Học Đường. Tại địa phận An Ninh Thượng, huyện Hương Trà, cách kinh thành Huế phía Tây, trường nằm cạnh Văn Miếu, mặt hướng ra sông Hương.

Đây là nơi đã đào tạo cho đất nước nhiều hiền tài (293 tiến sĩ) với những tên tuổi. ( Phan Thanh Giản, Phan Đình Phùng, Phan Thúc Trực, Đặng Huy Trứ, Nguyễn Khuyến, Nguyễn Thượng Hiền…)

trường quốc tử giám huế

Thái Bình Lâu

Thái Bình Lâu được vua Khải Định cho xây dựng vào năm 1919. Đến năm 1921 thì hoàn thành. Là nơi để nhà vua có thể nghĩ ngơi lúc rảnh rỗi. Cũng là chỗ để nhà vua đọc sách, viết văn, làm thơ, thư giản.

thái bình lâu- Cố Đô Huế

 

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây:

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Fanpage: HOA MAI FOOD

Website:https://vietnamdulich.net/

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *