Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc “độc” và “lạ”

179 lượt xem

Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc  – Tây Bắc không chỉ là nơi đa dạng về các dân tộc mà ẩm thực nơi đây cũng rất độc đáo. Mang đậm hương vị của các dân tộc miền núi nơi đây. Chính vì vậy, ẩm thực nơi đây đã thu hút rất nhiều du khách đến và để lại nhiều ấn tượng khó quên. Hãy theo chân vietnamdulich.net tìm hiểu đôi nét ẩm thực Tây Bắc nhé.

Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc "độc" và "lạ"

Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc mang đặc trưng của các dân tộc thiểu số

Tây Bắc là nơi trú ngụ của nhiều dân tộc anh em. Và ở mỗi dân tộc lại có một nét văn hóa ẩm thực rất riêng. Từ cách chọn nguyên liệu cho đến chế biến. Mỗi dân tộc lại có một cách thức khác nhau để chế biến ra món ăn đặc trưng của dân tộc mình. Ví dụ như người H’Mông có món mèn mén, người Tày nổi tiếng với thắng cố.  Người Thái được biết đến nhiều qua các món nướng như: cá, gà, thịt lợn,… Nhìn chung đa số các món ăn đều được chế biến từ các nội tạng động vật, cá, thịt. Điểm khác biệt nổi bật chính là không gian và thời gian thưởng thức những món ăn này của các dân tộc.

Nguyên liệu chế biến vô cùng phong phú

Với đặc trưng địa hình rừng núi bao quanh, Tây bắc có rất nhiều nguyên liệu chế biến món ăn cực kỳ nổi tiếng. Có thể kể đến như: mắc khén, hạt dổi, măng rừng, mật ong rừng, gạo Điện Biên,…

Tùy vào những thời điểm khác nhau mà các nguyên liệu này cũng được linh hoạt thay đổi để món ăn phù hợp với thời tiết.

Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc "độc" và "lạ"

Mắc khén là một trong những gia vị đặc trưng của nơi đây. Đa số món ăn của người dân Tây Bắc được gia giảm mắc khén để tạo nên hương vị riêng. Mà chỉ cần bạn nếm một lần là khó có thể quên được.

Ngoài mắc khén thì hạt dổi cũng là một loại gia vị đặc trưng của Tây Bắc. Người ta thường dùng hạt dổi để tẩm ướp các món nướng như gà, thịt, sườn,.. Ngoài ra, chúng còn được giã nhỏ trộn với muối chanh, ớt.

Tây Bắc còn nổi tiếng với các loại măng rừng từ vầu, nứa, trúc, mai. Các loại gạo đặc sản Tây Bắc như Gạo Bắc Hương Điện Biên, gạo Tám Điện Biên, gạo Séng Cù ( Bát Xát Lào Cai), gạo Tả Cù (Mường Tè Lai Châu), nếp Nương Điện biên, nếp Tú Lệ…

Những món ăn đặc sản của ẩm thực Tây Bắc

Nếu đã có dịp tới Tây Bắc mà bỏ qua những món ăn này thì quả là tiếc nuối:

 Tây Bắc "độc" và "lạ"

“Pa pỉnh tộp” là tên gọi món cá suối nướng của đồng bào Thái vùng Tây Bắc. Món ăn này thoạt nhìn rất đơn giản nhưng để chế biến được nó vô cùng kì công. Vì thế món ăn này ngoài giá trị dinh dưỡng mang lại, nó còn là thước đo cho sự khéo léo của người chế biến nó.

Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc "độc" và "lạ"

Thắng cố là món ăn đặc trưng truyền thống của người H’mông. Về sau các dân tộc Kinh, Dao, Tày cũng bắt chước mà nấu lại món này. Thắng cố truyền thống được nấu bằng thịt ngựa. Về sau món này được biến tấu có thêm thịt bò, thịt trâu và thịt lợn. Gia vị truyền thống gồm muối, thảo quả, địa điền, quế, lá chanh.

Văn hóa ẩm thực vùng Tây Bắc "độc" và "lạ"

Thịt gác bếp là món ăn đặc sản của người Thái Đen dùng để thiết đãi khách quý được chế biến từ bắp của trâu, bò, lợn thả nhong trên các vùng núi Tây Bắc.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây:

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Fanpage: HOA MAI FOOD

Website:https://vietnamdulich.net

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *