Xử lý khi trekking du lịch

197 lượt xem

Xử lý khi trekking du lịch – 6 cách xử lý khi lạc đường trên núi một mình. Những cách xử lý nhanh chóng dưới đây sẽ có ích cho bạn. Nếu không may bị lạc đường hoặc xảy ra sự cố trên đường leo núi một mình.

Leo núi, tự do thám hiểm là những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. Được hòa mình với thiên nhiên và tận hưởng bầu không khí trong lành, thoáng mát. Tuy nhiên việc này cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ rủi ro. Ảnh hưởng đến sức khỏe và cả tính mạng của con người. Nếu bạn sắp chuẩn bị chinh phục một ngọn núi bất kì. Chúng tôi mời bạn xem qua vài cách xử lý cơ bản nếu chẳng may bạn lạc đường giữa thiên nhiên hoang vu.

Xử lý khi đi du lịch

1. Vật dụng mang theo – Xử lý khi trekking du lịch

Hãy chuẩn bị kỹ hành trang khi đi leo núi, gồm những vật dụng sau. Bản đồ khu vực leo núi, bật lửa/diêm,bản đồ, la bàn, thức ăn, nước uống, quần áo khô,dao, còi, gương phản chiếu… Đừng quên bộ sơ cứu vết thương và những loại thuốc cơ bản. Như đau bụng, đau đầu, cảm cúm. Hãy trang bị cẩn thận và đầy đủ các vật dụng cần thiết cho chuyến đi. Trường hợp không may bị lạc hoặc sự cố giữa đường như rơi xuống hố hoặc vách núi.

Xử lý khi đi du lịch

Bạn hãy thông báo với gia đình hoặc bạn bè lịch trình của mình. Để nếu như bạn không giữ liên lạc hoặc không về trong thời gian đã thông báo với họ. Họ sẽ thông báo cứu hộ tìm kiếm bạn.

2. Kiến thức cơ bản Xử lý khi trekking du lịch

Những kiến thức cơ bản bạn cần phải trang bị cho bản thân. Là cách nhóm lửa, xác định phương hướng và nhớ những con đường mình đã đi qua. Học cách sơ cứu những vết thương cơ bản. Tránh nhiễm trùng sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe và hành trình của bạn. Bạn cũng nên học cách dùng gương, đèn pin hoặc lửa để người khác phát hiện ra bạn. Khi bạn chẳng may bị lọt hố hoặc lạc giữa rừng sâu nhé.

3. Giữ bình tĩnh

Bất cứ vấn đề gì xảy ra bạn cũng nên ngồi lại, giữ bình tĩnh và từ từ nghĩ cách giải quyết. Nóng vội, quá lo lắng hoặc quá sợ hãi dễ khiến bạn quyết định sai lầm. Và có thể càng lạc đường sâu hơn. Hãy hít thở sâu, thật bình tĩnh tìm cách trở về. Hoặc báo với người khác đến cứu bạn.

4. Không đi lang thang

Khi phát hiện ra mình đã bị lạc, mất phương hướng. Tuyệt đối không nên đi lang thang tránh mất sức. Đồng thời, việc bạn ngồi yên một chỗ giúp người khác tìm ra bạn nhanh hơn so với việc bạn liên tục di chuyển. Hãy nhớ đánh dấu lên thân cây hoặc buộc dây vào cành cây nơi bạn đã đi qua. Để nếu không thể đi tiếp bạn có thể nhớ đường trở về nhé.

Xử lý khi trekking du lịch

5. Tìm nơi ẩn náu an toàn – Xử lý khi trekking du lịch

Nếu bắt buộc phải trải qua một đêm lạc đường rồi bơ vơ giữa rừng núi, bạn hãy chuẩn bị tinh thần thật vững vàng và bình tĩnh. Bạn phải tìm nơi ẩn náu an toàn, một gốc cây hoặc hốc đá khô ráo để tránh tình trạng cảm lạnh, kiệt sức vì nhiệt độ ban đêm trên núi rất thấp. Hãy cố gắng ngồi yên tại đó, phát tín hiệu như tiếng còi, tạo ra lửa để khói bốc cao lên, người cứu hộ sẽ dễ tìm kiếm bạn hơn.

6. Tìm nguồn thực phẩm và nước sạch – Xử lý khi trekking du lịch

Bạn hãy tìm nguồn nước để cấp nước cho cơ thể, tránh trường hợp cơ thể mất nước sẽ dẫn đến ngất xỉu. Hãy đi theo hướng dốc xuống vì nước sẽ chảy xuống chỗ thấp hơn. Nếu mang theo đồ ăn, hãy ăn từ từ và ước lượng khoảng thời gian mình được cứu ra để cân đối lượng thức ăn mình có. Còn nếu bạn không còn thức ăn, ngoại trừ trường hợp thức ăn ở quanh bạn, không thì tuyệt đối không đi tìm đồ ăn sẽ gây mất sức. Chỉ uống nước không thôi vẫn có thể giúp bạn sống được 4 tuần, nên hãy ưu tiên tìm nguồn nước đã.

Cố gắng tìm nguồn nước sạch để sinh tồn lâu nhất. Ảnh: Unsplash.

Trên đây là 6 lưu ý mà vietnamdulich.net muốn bạn ghi nhớ trước một chuyến leo núi, hãy lưu lại để có một chuyến đi an toàn nhé.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây:

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Fanpage: HOA MAI FOOD

Website: https://vietnamdulich.net/

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *