Những điều chưa biết về đất nước Myanma (P2)

260 lượt xem

Những điều chưa biết về đất nước Myanmar.  Ở phần 1, vietnamdulich.net đã chỉ bạn một số nét đặc trưng của Myanmar. Trong phần này, hãy cùng tìm hiểu thêm về đất nước phật giáo này nhé!

Những điều về giao thông 

Những điều chưa biết về đất nước Myanma (P2)

Taxi chỉ chạy theo chuyến, giá thỏa thuận, chưa có đồng hồ tính tiền theo km. Xe chở du khách có cửa lên xuống nằm bên trái, ngay giữa đường, rất bất tiện cho người lên hay xuống xe. Phụ xe và hướng dẫn viên Myanmar luôn phải đứng ngay cửa, chặn xe, để đảm bảo an toàn cho du khách.

Đường quốc lộ rộng, xe gắn máy không chạy giữa đường, chỉ chạy hai bên mép (không phải lề) phải hoặc trái. Luật pháp Myanmar chưa bắt buộc người đi xe gắn máy đội mũ bảo hiểm. Ngoài ra Myanmar còn có trisaw, một loại xe đạp cải tiến để chở thêm người.

Những điều về cái chết

Người Myanmar theo phong tục hỏa táng nhưng không lấy tro để thờ hay đem vào chùa. Khi chết, họ dùng hòm chung, do các hội tương trợ lo liệu, không để cách ngày và chỉ thiêu xác, không thiêu hòm.

Cũng không có giỗ chạp vì họ cho rằng “chết là qua thế giới khác, không còn vương vấn nợ trần”.

Sư sãi ở Myanmar đông hơn quân đội

Những điều chưa biết về đất nước Myanma (P2)

Sư không trụ trì chùa mà chỉ tập trung tu và học trong các thiền viện. Có nơi hàng nghìn người như thiền viện Kyat Khat Wine.

Các nhà sư đi khất thực hàng ngày và ăn uống như người dân. Chỉ khác là không ăn sau chính ngọ (12 giờ), không sát sinh, không tụ tập chỗ đông người. Không dùng nước hoa mỹ phẩm, không chung đụng gần gũi phụ nữ. Thiền viện là nơi dạy kỹ năng sống cho trẻ em, là nơi nam thanh niên phải vào tu học trước khi trưởng thành. Mùa hè là thời gian diễn ra lễ nhập chùa cho các bé trai.

Không nhiều di sản thế giới

Di sản thế giới duy nhất hiện nay của Myanmar là thị quốc Pyu. Trong đó có phế tích Kanbawza Thadi ở Bago (thế kỷ thứ nhất TCN – thế kỷ 9) được UNESCO công nhận năm 2014.

Đất nước nhiều núi nhưng không có cáp treo

Những điều chưa biết về đất nước Myanma (P2)

Cáp treo chưa có ở Myanmar, dù nhiều chùa trên núi. Người dân thường sử dụng các loại xe tải 2 cầu, không mui, chế thêm 7 hàng ghế, mỗi ghế 7 người, chưa kể cabin. Chạy được mọi địa hình hiểm trở để lên núi. Ngoài ra còn có kiệu, cứ 4 người kiệu 1 người. Kiệu làm bằng thân tre lồ ô, đường kính từ 10 – 15 cm, giữa đặt một chiếc ghế cho khách ngồi hoặc nằm. Đồ đạc và cả trẻ em được gùi sau lưng hoặc đội trên đầu những người khuân vác thuê. Những chiếc gùi này cao vài mét, có thể tải được 100 kg.

Thông tin liên hệ và tham khảo ở đường link dưới đây:

Điện thoại: 02862621713

Email: namoanhicg@gmail.com

Fanpage: HOA MAI FOOD

Website:https://vietnamdulich.net

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *