Đảm bảo khi du lịch

16 lượt xem

Đảm bảo khi du lịch – Tránh bị ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch. Bạn phải làm gì? Ngộ độc thực phẩm khi đi du lịch tuy là vấn đề nhức nhối, nhưng có thể vẫn được hạn chế bằng những thao tác đơn giản dưới đây.

1. Đảm bảo món mình ăn không gây dị ứng – Đảm bảo khi du lịch

Dị ứng thực phẩm đôi khi cũng nghiêm trọng không kém ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng có thể bộc phát. Như nổi mẩn, sưng, ngứa, khó thở, đau bụng, buồn nôn, choáng. Vì vậy, nếu bạn biết rõ mình dị ứng với một món ăn cụ thể nào đấy. Trước khi thử một món lạ hãy hỏi rõ nó có chứa các thành phần khiến bạn bị dị ứng không. Đừng vì ham vui với bạn bè hay nhìn người khác ăn thèm thuồng. Mà “nhắm mắt ăn đại” là dại lắm đấy. Hoặc bạn có thể yêu cầu người bán bỏ thành phần ấy đi trong phần ăn của mình.

Quan tâm đến sức khỏe ăn uống của bản thân nhé. Ảnh: Unsplash.

2. Chọn hàng quán uy tín

Hãy sử dụng chiếc điện thoại của bạn để tìm hiểu trước về mức độ uy tín của quán. Nếu bạn khó tánh trong ăn uống thì việc này là rất cần thiết. Trong nhiều sự lựa chọn đối với cùng một món ăn. Hãy ưu tiên quán nào khang trang, sạch sẽ và uy tín một tí. Mặc dầu giá cả sẽ hơi nhỉnh hơn mặt bằng chung. Nhưng vì an toàn sức khỏe thì vẫn rất đáng.

Đối với ẩm thực đường phố, rất khó để bạn đánh giá hàng quán này có bát đĩa sạch hay cam đoan không dùng nước bẩn, phụ gia, hóa chất độc hại hay không. Vì hoàn toàn không có chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm. Chú ý quan sát cách họ bày biện thức ăn, có sử dụng bao tay không. Nếu được thì để ý có mùi lạ bốc lên từ các thành phần hoặc chúng có màu gì lạ hay không. Vì khi đã chế biến lên hoặc đóng gói chung với các thức khác, rất khó để bạn nhận ra sự bất thường.

3. Ăn thức ăn vừa nấu xong

Điều kiện sức khỏe của mỗi người mỗi khác, do đó hãy chú ý đến cơ thể của mình trước tiên. Nếu bạn thấy rằng hệ tiêu hóa của mình khá kém. Hãy cố gắng tiêu thụ món ăn ngay sau khi còn nóng. Bạn có thể cáo lỗi với cả hội và tuyệt đối không ăn đồ chưa qua chế biến, như sushi cá sống hoặc thậm chí rau sống. Đối với các món tráng miệng là trái cây, nên yêu cầu người phục vụ chỉ bổ hoặc tách vỏ khi nào chuẩn bị đem ra.

4. Giữ vệ sinh cá nhân

Còn gì tệ hại hơn khi chính bạn là nguồn cơn gây ra bệnh ngộ độc thực phẩm cho bản thân khi đang đi du lịch. Do đó, không bao giờ là thừa khi thường xuyên chú ý giữ gìn vệ sinh cho mình. Rửa tay với nước ấm và xà phòng, giữ móng tay sạch sẽ. Không ho hay hắt hơi lên thức ăn. Tuyệt đối không tiếc rẻ thức ăn nào đã lỡ làm rơi xuống đất.

5. Những điều cần làm ngay sau khi bị ngộ độc – Đảm bảo khi du lịch

Đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, sốt, chán ăn, đau đầu là các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm. Nếu cơ thể không tự động bài tiết chất độc. Có thể uống thêm nước rồi gây nôn để thải loại bớt độc tố trong người. Sau khi đã nôn nhiều, nên uống dung dịch chất điện giải để bổ sung thêm dinh dưỡng cho cơ thể do mất nước. Nghỉ ngơi tuyệt đối cả ngày đến khi khỏe hẳn.

Đảm bảo khi du lịch
Sau đó bạn chỉ nên tiêu thụ các thức mềm. Không khó chịu dạ dày như cháo, súp. Nếu các triệu chứng không có dấu hiệu thuyên giảm hãy lập tức đi đến bệnh viện. Tốt nhất hãy xác định nguyên nhân ngộ độc. Do ăn thực phẩm nào, để bác sĩ xác định chất gây ngộ độc từ đó có các biện pháp điều trị thích hợp.

6. Những điều không nên làm khi bị ngộ độc

Tuyệt đối không nên ăn thức ăn cứng, tự mua thuốc uống, uống cà phê, rượu. Mặc dù sẽ rất tiếc nhưng bạn phải dừng việc tiếp tục đi tham quan, khám phá mà nghỉ dưỡng cho thật tốt.

Đảm bảo khi du lịch

Hãy luôn tâm niệm những điều trên đây để có một kỳ trải nghiệm suôn sẻ thuận lợi mà không lo ngộ độc thức ăn bạn nhé.

 

Có thể bạn quan tâm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *